Cơ bản về gậy gold

Tin mới
Video
Đối tác
  • Quảng cáo trái 1
  • Quảng cáo trái 2

Cơ bản về gậy golf

Cơ bản về gậy golf
Gậy gôn là dụng cụ mà người chơi sử dụng để đánh bóng gôn. Cấu tạo của gậy gôn gồm có 3 phần: Đầu gậy (head), thân gậy (shafl), và cán gậy (grip). Một bộ gậy gôn tiêu chuẩn bao gồm: 3 gậy gỗ (1, 3 và 5), 8 gậy sắt ( gậy số 3,4,5,6,7,8,9 và PW), và một gậy Putter. Tổng số có 12 gậy. Theo luật gôn cho phép người chơi có thể mang 14 gậy trong túi, vì thế người chơi thường mang thêm những gậy sắt khác hay một gậy gỗ đặc biệt. Nói chung, người chơi mang theo càng nhiều dụng cụ thì càng dễ dàng hơn trong trường hợp cần thiết.

 

GẬY GỖ (WOODS)

Gậy gỗ được sử dụng cho những cú đánh dài. Nếu khoảng cách từ điểm đánh bóng (tee) tới vùng Green là 450 yard (một yard bằng 91.4 cm) thì hầu hết người chơi sẽ sử dụng gậy gỗ để đánh. Phần đầu chính của một gậy gỗ thường rỗng. Bạn nên sử dụng gậy gỗ khi khoảng cách từ điểm đánh bóng tới vùng Green khoảng từ 175 yard trở lên.

 

 

Driver (hay còn gọi là wood số 1) có loft angle thấp nhất so với bất kỳ loại gậy nào trong bộ gậy gôn. Loft angle là góc giữa bề mặt gậy và mặt phẳng thắng đứng vuông góc với mặt đất, nó kiểm soát đường đi và ảnh hưởng đến khoảng cách của cú đánh. Driver thường có loft angle nằm trong khoảng 7 đến 12 độ. Những người chơi golf chuyên nghiệp thường thích sử dụng driver có loft angle thấp (khoảng dưới 10 độ), nó đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn khi đánh bóng so với driver có loft angle cao hơn.

 

 

Có một sự chuyển biến rõ rệt trong vài năm gần đây khi mà các vận động viên golf chuyên nghiệp đang chuyển dần sang sử dụng loại driver có loft angle cao hơn (10 và 11 độ). Họ dựa trên một kết luận là những cú đánh xa nhất sẽ đạt được nhờ sự kết hợp giữa góc đánh cao và độ xoáy thấp. Những loại driver đời mới với loft angle cao và đầu gậy to sẽ tạo ra góc đánh cao, những loại bóng golf đời mới có lõi đặc tạo ra ít độ xoáy hơn. Kết hợp hai yếu tố này sẽ tạo ra những cú đánh xa. Do đó ngày càng nhiều vận động viên chuyên nghiệp chuyển sang dùng những loại driver có đầu gậy to và loft angle cao.

Phần lớn những vận động viên chuyên nghiệp ngày nay sử dụng driver có loft angle từ 8.5 đến 10 độ. Những người chơi nghiệp dư nên sử dụng loại driver có loft angle trên 10 độ.

Hầu hết những người chơi gôn đều mang Wood số 3 và 5 trong túi. Một gậy gỗ (wood) số 3 có loft angle khoảng 15 - 18 độ, gậy số 5 có loft angle từ 20 - 22 độ. gậy gôn có số càng cao thì loft angle càng lớn. Thêm vào đó, số của gậy gôn càng cao thì gậy gôn càng ngắn. Một gậy gỗ số 3 thường ngắn hơn ½ inches so với một gậy Driver và tương tự tỉ lệ như thế đối với các số khác. Gậy có độ dài ngắn hơn thì vòng cung của nó nhỏ hơn, vòng cung càng nhỏ hơn thì tốc độ vung của gậy càng chậm và khoảng cách đi của bóng càng ngắn.

 

 

Tại sao những gậy gọi là gậy gỗ không được làm từ gỗ? Thực ra chúng đã từng được làm từ gỗ nhưng từ những năm 80, gỗ đã được thay bằng kim loại. Kim loại có nhiều ưu điểm hơn gỗ, trong đó ưu điểm quan trọng nhất là khả năng đúc kim loại một cách chính xác để tạo ra những chiếc gậy có trọng tâm thấp (Low Center of Gravity) và trọng lượng được phân bổ một cách linh hoạt ở đầu gậy (Perimeter Weighting). Cả hai công nghệ này đem lại những chiếc gậy golf có cảm giác cao hơn nhiều so với gậy làm từ gỗ. Perimeter Weighting tạo ra vùng Sweetspot lớn hơn giúp tạo ra những đường bóng chuẩn xác hơn. Trọng tâm thấp tạo ra những đường bóng cao và giảm tối đa những cú đánh trượt.

Còn về gậy gỗ số 2 và số 4 thì sao? Thực ra những gậy gỗ này đã tồn tại và được phổ biến từ hơn 20 năm trước, nhưng những gậy này đã không còn được ưa chuộng vì những công nghệ mới hơn được cải thiện của gậy gỗ. Hiện nay, hầu hết những người chơi gôn đều thích những gậy gỗ số 7 và số 9 hơn là số 2 và số 4. Thực ra, bây giờ người ta có xu hướng chọn những gậy gỗ với số cao hơn để thay thế loại gậy sắt truyền thống có số nhỏ. Gậy số 3 và số 5 thường được gọi là Fairway Wood vì chúng được sử dụng trong những cú đánh thứ 2 khi chơi, cú đánh mà bạn thường sẽ đánh từ vùng Fairway.

 

GẬY SẮT (IRONS)

Các gậy sắt thường được sử dụng khi bạn cách xa vùng Green khoảng 200 yard, càng gần hơn với vùng Green thì bạn càng phải sử dụng gậy sắt có số cao hơn. Một bộ gậy sắt tiêu chuẩn bao gồm các gậy số 3,4,5,6,7,8,9 và Pitching Wedge (PW). Gậy số 3 và 4 khó đánh hơn so với các số còn lại.

 

 

Nhiều người chơi gôn, đặc biệt là phái nữ và những người chơi lâu năm đang dần thay đổi nguyên tắc trong sử dụng bộ gậy gôn bằng việc thay thế gậy sắt số 3 và số 4 bằng gậy gỗ với số lớn hơn như gậy gỗ số 7 và 9. Đây là một xu hướng thiết yếu mà những người mới bắt đầu chơi gôn nên cân nhắc. Gậy gỗ có cú đánh bóng lên cao hơn như gậy số 7 và số 9 sẽ dễ đánh hơn gậy số sắt số 3 và 4 trong cùng một khoảng cách.

 

WEDGES

Wedges thực sự chỉ là những gậy sắt đặc biệt. Gậy Wedge đầu tiên được gọi là Piching Wedge (PW), nó có loft angle khoảng 48 độ. Thông thường thì mỗi gậy Wedge tiếp theo sẽ có loft angle tăng lên khoảng 4 độ. Vì thế, loft angle của các gậy Wedge sẽ lần lượt là 48,52,56,60 và 64, một loại gậy Wedge rất đặc biệt được gọi là Last Wedge có loft angle lên tới 68 độ.

Gậy PW là gậy có loft angle cao nhất trong bộ gậy sắt và thấp nhất trong bộ wedge , tiếp theo là những gậy có loft angle cao hơn lần lượt là Approach Wedge (AW), Sand Wedge (SW), Lob Wedge (LW), High Lob Wedge và cuối cùng là Last Wedge với 68 độ

 

 

Wedges là những gậy được sử dụng khá nhiều vì thế hầu hết những người chơi gôn đều có một vài gậy. Wedges thông thường được thiết kế như “blade clubs”, vì bạn đang ở gần vùng Green nên những cải tiến trong thiết kế trở nên ít quan trọng. Đòi hỏi nâng cao khả năng kiểm soát những cú đánh bóng và đường đi của bóng, trở thành công nghệ quan trọng hơn trong việc thiết kế một gậy Wedge tốt.

 

PUTTER (GẬY ĐẨY)

Gậy Putter là cây gậy đặc biệt vì nó dùng để đánh bóng vào lỗ gôn. Sau khi bạn đánh cú driver đầu tiên với khoảng cách 250 yard đến giữa vùng Fairway, đánh cú thứ 2 175 yard vào hố cát và dùng gậy Wedge để để hất bóng lên vùng Green, đã đến lúc bạn phải đưa bóng vào lỗ. Gậy Putter được sử dụng để đánh bóng trên vùng Green và có rất nhiều loại. Chúng ta sẽ đề cập ở một bài sau về các loại putter

 

 

Hy vọng thông tin ít ỏi sẽ giúp ích cho nhưng ai đam mê môn thể thao golf

Công ty TNHH Thế Giới Golf Việt Nam

Địa chỉ: Số 6/39 Nhật Tảo, P. Đông Ngạc, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Hotline: 0902 818 209 (mr Khánh)

Email: thegioigolfvietnam@gmail.com

Kết nối với chúng tôi